Các bí quyết làm bài trắc nghiệm

Kỹ xảo bút chì và tẩy

Thí sinh nên mang 2-3 bút chì đã gọt sẵn để nếu bút này gãy thì có thể dùng ngay bút khác thay thế. Không nên gọt bút chì quá nhọn, mà nên để đầu bút chì hơi tù thì diện tích tiếp xúc của chì với giấy sẽ nhiều hơn, tô đáp án sẽ nhanh hơn, không làm rách giấy thi.
Thí sinh tuyệt đối không tô hai phương án trả lời trong cùng một câu hỏi, và cũng không được gạch chéo, hay đánh dấu cộng cho phương án trả lời.

Cùng với bút chì, tất nhiên thí sinh nên mang theo tẩy. Không nên sử dụng tẩy ở đầu bút chì, vì ngay việc quay đầu bút để tẩy cũng sẽ tốn đến mấy giây.
Bạn nên mang một cục tẩy rời. Tayphải cầm bút, tay trái cầm tẩy. Nếu có một câu trả lời nào bạn nghĩ mình đã làm sai, có thể tẩy ngay.

Thí sinh cũng cần chú ý khi điền câu trả lời. Nếu bài thi trắc nghiệm của Việt Nam thực hiện tương tự như bài thi TOEFL hoặc IELTS, thì câu hỏi và các phương án trả lời sẽ được in trên phiếu câu hỏi, và phiếu làm bài của thí sinh sẽ chỉ in số câu hỏi và các chữ A, B, C và D tương ứng với các phương án trả lời.

Thí sinh cần cẩn thận điền câu trả lời đúng chỗ tương ứng. Nếu đọc câu hỏi số 8 ở trong phiếu câu hỏi nhưng lại điền phương án trả lời cho câu số 9 ở phiếu làm bài thì có nguy cơ: từ các câu tiếp theo, thí sinh sẽ điền câu trả lời không đúng chỗ. Điều này rất nguy hiểm vì các câu trả lời trong phiếu làm bài sẽ sai hàng loạt.

Phương pháp phỏng đoán và loại trừ

Có người nghĩ rằng đoán không phải là một cách hay. Tuy nhiên, nếu không chắc chắn về câu trả lời thì việc phỏng đoán một cách lôgic và khoa học là giải pháp cho thí sinh.

Thí sinh chẳng mất gì nếu đoán câu trả lời. Nếu đề thi của Việt Namđược thiết kế giống đề thi TOEFL thì, với câu trả lời sai, thí sinh sẽ không “ăn” điểm nhưng cũng không bị trừ điểm.

Trong trường hợp thí sinh có thời gian để suy nghĩ, nhưng không chắc chắn về câu trả lời thì có thể dùng phương pháp loại trừ. Trong 4 phương án trả lời, thí sinh có thể phân tích và tìm ra câu trả lời sai. Như vậy, câu trả lời đúng sẽ nằm trong số còn lại. Nếu loại trừ được càng nhiều phương án sai thì xác suất chọn được câu trả lời đúng càng cao.

Trong trường hợp không có thời gian để đọc kỹ câu hỏi thì thí sinh cũng không nên bỏ trống câu trả lời. Chẳng hạn, nếu còn 10 câu hỏi mà chỉ còn 1 phút để trả lời, cách tốt nhất là chọn bất cứ một chữ cái nào đó.

Chẳng hạn là B, và điền câu trả lời B vào tất cả các câu hỏi còn lại. Như vậy, xác suất đúng sẽ cao hơn, trong điều kiện thời gian còn quá ít.

Vậy là, thí sinh nên phỏng đoán khi làm bài thi vì đây không phải là gian dối. Đó đơn giản là một cách thông minh khi làm bài thi. Những thí sinh khác cũng làm như thế, vì vậy, tại sao lại giới hạn cơ hội của chính mình?

Phân bổ thời gian

Theo thông báo của Bộ GD-ĐT, bài thi trắc nghiệm môn ngoại ngữ bài thi tuyển sinh ĐH, CĐ có 70 – 100 câu. Thời gian làm bài là 90 phút. Như vậy, thí sinh có khoảng chưa đầy một phút để trả lời một câu hỏi.

Trong quá trình làm bài, nếu thí sinh đọc một câu hỏi 2 lần mà chưa trả lời được thì có thể dùng phương pháp loại trừ và phỏng đoán để chọn lấy một câu trả lời. Bạn có thể quay trở lại những câu hỏi này nếu còn thời gian.

Trong một số kỳ thi tiếng Anh quốc tế, số điểm dành cho một câu hỏi khó và câu hỏi dễ là như nhau. Vì vậy, thí sinh không nên dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi khó mà không còn thời gian để trả lời những câu hỏi dễ.

Tôi không rõ là đề thi ngoại ngữ của Việt Namsẽ cho điểm câu dễ và câu khó khác nhau hay không. Nhưng dẫu sao, thí sinh cũng không nên dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi khó.

Đọc trước câu hỏi để định hướng nội dung cần tìm trong bài đọc hiểu

Câu hỏi đầu tiên trong đoạn văn thường là câu hỏi về chủ đề, ý chính hoặc tiêu đề phù hợp cho đoạn văn “Which of the following is the main idea/point/purpose/topic/best title of/for the passage?” Nếu thấy câu hỏi loại này xuất hiện đầu tiên trong bài đọc hiểu, bạn đừng trả lời ngay câu hỏi này, mà nên trả lời các câu hỏi tiếp theo trước. Sau khi đã trả lời hết các câu hỏi khác, bạn sẽ biết nội dung chính của bài đọc là gì và có thể trả lời câu hỏi này tốt hơn.

Trả lời những câu hỏi có từ “định hướng”

Những câu hỏi có từ “định hướng” sẽ cho thí sinh biết câu hỏi là về vấn đề gì, và định hướng cho thí sinh phải tìm thông tin gì trong bài đọc.

Nếu gặp câu hỏi như sau: “According to the passage, Tom was…”, thì cần phải tìm trong đoạn văn nội dung nói về Tom. Như vậy, “Tom” chính là từ định hướng trong câu hỏi này. Từ định hướng thường là những danh từ hoặc cụm danh từ, là những từ in hoa, con số và từ viết tắt.

Thí sinh nên làm theo những bước sau để trả lời dạng câu hỏi này:

Bước 1: Đọc câu hỏi và tìm ra từ “định hướng”

Bước 2: Tìm từ “định hướng” trong đoạn văn

Bước 3: Khi đã tìm ra từ “định hướng”, đọc câu phía trước từ đó và chính câu chứa từ “định hướng”.

Bước 4: Nếu đã tìm ra thông tin, trở lại phần câu hỏi và câu trả lời để tìm câu trả lời gần nhất với thông tin trong đoạn văn.

Bước 5: Nếu không tìm thấy thông tin cần cho câu trả lời, từ “định hướng” có thể xuất hiện trở lại trong phần sau của đoạn văn. Lặp lại bước 2 đến bước 4 mà thí sinh gặp từ “định hướng”.

Nếu từ định hướng xuất hiện 5 đến 6 lần trong đoạn văn thì có thể phải đọc cả đoạn. Thí sinh không nên làm điều đó mà hãy quay thật nhanh trở lại câu hỏi và chọn một từ “định hướng” khác.

Nếu vẫn chưa tìm được câu trả lời thì có thể câu hỏi này thuộc diện khó. Thí sinh có thể áp dụng phương pháp phỏng đoán và tiếp tục làm câu hỏi tiếp theo. Cần lưu ý rằng, thí sinh không nên dành quá 1 phút cho mỗi câu hỏi.

Thí sinh cũng nên ghi nhớ nội dung mình đã đọc để có thể trả lời câu hỏi về nội dung chính của đoạn văn.
xem

Advertisements
Posted in English. 1 Comment »

One Response to “Các bí quyết làm bài trắc nghiệm”

 1. vanchanh123 Says:

  Học từ vựng cho bài thi TOEFL như thế nào?
  Thứ sáu, 22 Tháng 4 2011 13:50

  Đối với những bạn trẻ muốn du học tại những nước phát triển như Anh, Mỹ thì một trong những điều kiện bắt buộc là phải có chứng chỉ TOEFL quốc tế với một số điểm nhất định. Thế nhưng, để có thể đạt đuợc số điểm như mong muốn là điều không phải dễ.

  Và một trong những trở ngại đối với người thi TOEFL là khả năng nắm bắt và hiểu đúng nghĩa từ vựng. Nhiều người cho rằng số lượng từ vựng trong bài thi là không giới hạn vì thế việc học từ vựng cũng là điều không thể. Tuy nhiên, điều đó là hoàn toàn không đúng. Lượng từ vựng trong bài thi TOEFL khá giới hạn và có thể đoán được, bao gồm nhiều từ đồng nghĩa. Hơn thế nữa bài thi cũng chỉ sử dụng ngôn ngữ phổ thông. Chính vì vậy, người học cần trang bị cho mình những danh mục từ vựng có mục tiêu, những từ đồng nghĩa và cả những từ phát sinh có thể xuất hiện trong bài thi.

  Học từ vựng cho bài thi TOEFL, các bạn cần lưu ý mấy điểm sau:

  1_Đọc thật nhiều.
  Hầu hết từ vựng được học thông qua các ngữ cảnh. Đọc càng nhiều thì vốn từ sẽ càng phong phú. Trong khi đọc, hãy chú ý hơn những từ mà bạn chưa biết. Đầu tiên hãy cố gắng đoán nghĩa của chúng thông qua ngữ cảnh, sau đó hãy tra trong từ điển. Đọc và nghe thật nhiêu để lấy công cụ học từ mới. Nếu bạn đang chuẩn bị thi TOEFL, hãy đọc các tạp chí, sách báo tiếng anh trên nền cơ bản. Khi gặp một từ mới, hãy ghi nó vào một quyển sổ. Dùng từ điển để tra nghĩa, cũng có thể viết cả những từ phát sinh vào quyển sổ của bạn. Học từ mới bằng cách viết chúng ra giấy nhiều lần. Bạn có thể sử dụng những mẩu giấy nhỏ, một mặt viết từ mới, một mặt viết nghĩa. Hãy làm từ 7-10 mảnh giấy nhỏ để học từ trong một ngày, sau đó tập hợp chúng lại trong cùng một lĩnh vực. Nếu như mỗi ngày bạn học được 10 từ mới, một tháng bạn đã tích luỹ được 300 từ.

  2_Rèn luyện kỹ năng phân tích ngữ cảnh
  Những nghiên cứu chỉ ra rằng phần lớn từ vựng được học từ ngữ cảnh. Để củng cố kỹ năng này, hãy chú ý đến cách sử dụng từ trong các ngữ cảnh đó.

  3_Luyện tập
  Học một từ sẽ chẳng có ích lợi gì nếu sau đó bạn sẽ chẳng nhớ nổi nghĩa của nó. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng sẽ phải mất từ 10 đến 20 lần lặp lại để một từ mới thật sự nằm trong vốn từ của bạn. Như đã lưu ý ở trên, sẽ thật sự có ích nếu bạn viết từ mới – cả nghĩa và câu ví dụ – vào một quyển sổ hay một miếng giấy nhỏ. Ngay khi học một từ mới, hãy bắt đầu sử dụng nó.

  4_Liên hệ và kết hợp các từ
  Cách học tốt nhất là bạn dùng những từ đã biết để học những từ chưa biết. Khi học một từ mới hãy cố gắng tìm những từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa với nó mà bạn đã biết. Có thể tạo những hình ảnh kích thích trí tưởng tượng hoặc những lời giải thích ngộ nghĩnh để học từ mới dễ dàng hơn.

  5_Nhớ mẹo
  Bạn có thể dùng các mẹo nhỏ để nhớ nghĩa của từ. Ví dụ: hãy chú ý đến từ sau EGREGIOUS (extremely bad). Bạn hãy nghĩ đến cụm từ EGG REACHes US – tưởng tượng rằng bạn làm một điều gì đó rất tồi tệ và bị người khác ném trứng vào người. Những hình ảnh như thế sẽ làm bạn khó quên và hình dung ra được nghĩa của từ. Tuy nhiên cũng nên tìm ra cách học nào là phù hợp nhất với bạn bởi mỗi người có một cách học khác nhau. 6_Tập thói quen tra từ mới
  Nếu b

  ạn có một chương trình từ điển trong máy tính, hãy luôn mở nó và để ở nơi thuận tiện và dễ sử dụng nhất. Rất nhiều dịch vụ trên Internet như American Online đều có những từ điển thông thường và từ điển chuyên đề cho bạn. Hãy tìm những chương trình đó và tra bất cứ từ nào mà bạn chưa biết hoặc không chắc chắn. Hãy sử dụng từ điển chuyên đề nếu bạn muốn dùng đúng từ trong bài viết của mình.

  7_Chơi trò chơi từ vựng
  Như xếp chữ, giải thích từ hay trò chơi ô chữ… Những trò chơi này thường được cài đặt rất nhiều trong máy tính nên bạn sẽ không bị phụ thuộc vào người cùng chơi với mình. Cũng lưu ý rằng bạn không nên dùng từ điển trong lúc chơi những trò chơi này.

  8_Học chữ Latin
  Hãy học các từ gốc Latin, tiền tố hay hậu tố để mở rộng vốn từ vựng của bạn và cũng là để giúp bạn có những suy đoán đã được rèn luyện khi gặp một từ mới trong bài thi của mình.

  9_Thực sự hứng thú với việc học từ
  Cố gắng để đánh giá được sự khác nhau tinh tế giữa các từ. Phân biệt được nghĩa đen và nghĩa bóng của từ. Nếu không chắc chắn hãy tra nó trong từ điển. Học để diễn đạt được ý của bạn trong cả văn nói và văn viết. Tương lai của bạn phụ thuộc vào sự phong phú trong vốn từ mà bạn có. Nó cũng quyết định khả năng giao tiếp của bạn tốt đến đâu. Hãy coi việc học từ là một nhiệm vụ lâu dài của bạn.

  10_Học những từ có liên quan
  Thu thập những bản sao của ESL Pro Systems 1000 Key English Words & Idioms CD-ROM. Sử dụng hệ thống từ vựng của ESL cùng với những tấm giấy nhỏ như đã đề cập bên trên, tiếng anh của bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn bạn tưởng.
  http://www.etc.org.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=174:hc-t-vng-cho-bai-thi-toefl-nh-th-nao-&catid=50:kinh-nghim-hc-tp&Itemid=70


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: