Cách học – Suy nghĩ – phương pháp học – nghiên cứu

Tiếp tiếp

Advertisements
Posted in All. 12 Comments »

12 Responses to “Cách học – Suy nghĩ – phương pháp học – nghiên cứu”

 1. vanchanh123 Says:

  [ Sắp xếp thời gian]

  Cẩm nang và chiến lược dành cho học tập

  * index * search * visitor center *

  Cẩm nang và chiến lược dành cho học tập Sắp xếp thời gian

  * Học cách học
  * Sắp xếp thời gian ◄
  * Lên lịch và đặt mục tiêu
  * Học cách ra quyết định
  * Quyết định

  * Khống chế stress
  * Hạn chế việc chần chừ
  * Để có được
  * Nghĩ theo cách của một thiên tài
  * Tặng bản thân mình một động lực

  Sự thực sẽ được tìm thấy bởi thời gian
  Annaeus Lucius Seneca

  Phát triển kỹ năng sắp xếp thời gian đòi hỏi những nỗ lực lớn.
  Bạn có thể bắt đầu từ những hướng dẫn dưới đây nhưng cần thực hành và những hướng dẫn khác khi bạn tiến bộ dần.

  Mục đích là để bạn biết được mình đang sử dụng thời gian như thế nào, bạn nên dành quỹ thời gian cho những công việc gì, những ưu tiên gì để có thể thành công trong học tập trong khi vẫn có những hoạt động khác chi phối như đi làm, vui chơi cùng bạn bè, thời gian cho gia đình…”

  Đầu tiên: bạn hãy thử làm bài tập về cách sắp xếp thời gian.

  Chiến lược về cách sử dụng thời gian:

  * Tự tạo cho bạn các khoảng thời gian học
  Liệu mỗi lần học khoảng 50 phút có được không? Thường thì học trong bao lâu bạn cảm thấy không cần nghỉ? Một vài người thì thích nhiều giờ nghỉ giải lao vì nhiều lý do khác nhau. Bài hoặc tài liệu khó đôi khi cần nhiều khoảng thời gian giải lao
  * Có tổng kết và updates sau mỗi tuần
  * Việc gì quan trọng hơn thì làm trước, việc nào kém quan trọng thì làm sau.
  Khi học, nên tạo thói quen giải quyết các mục khó trước
  * Học ở những nơi mà bạn ít bị phân tán
  để có được sự tập trung cao độ
  * Có “thời gian chết”?
  Bạn có thể đi dạo, hoặc đi xe đạp trong đôi lát…
  * Xem qua các tài liệu và bài đọc trước giờ học
  * Xem qua các tài liệu ngay sau giờ học
  Nếu trong 24 tiếng mà bạn không xem qua thì bạn dễ quên bài nhất.
  * Sắp xếp thời gian cho các ngày quan trọng (bài viết phải nộp, presentation, k‎y thi… )

  Bạn thử dùng bài tập vui sau của trường Đại học Minnesota.
  Đưa ra các tiêu chí sau để điều chỉnh thời gian cho thích hợp giữa việc học và làm các việc khác.

  Những vật dụng hữu ích:

  * To-Do list- Danh sách những việc cần làm:
  Ghi ra giấy những điều bạn cần làm, rồi quyết định việc nào sẽ làm bây giờ, việc nào để sau, hay nhờ ai làm, hoặc hoãn việc nào sau một thời gian dài
  * Một quyển lịch sắp xếp công việc theo tuần/ tháng:
  Đánh dấu các buổi hẹn, đi học, họp trong một cuốn sổ tay chia ô thời gian hoặc bảng biểu
  Nếu bạn là người thiên về sử dụng giác quan (nếu nhìn sẽ khiến bạn học vào đầu nhanh hơn), bạn có thể sơ đồ hóa thời gian biểu.
  Điều đầu tiên, sáng dậy, đó là xem hôm nay phải làm những gì.
  Còn trước khi đi ngủ thì xem mình đã chuẩn bị sẵn sàng cho ngày mai chưa.
  * Lịch ghi kế hoạch lâu dài
  Sử dụng một bảng cho mỗi tháng để bạn có thể lên kế hoạch trước.
  Những lịch ghi kế hoạch lâu dài như thế này sẽ nhắc nhở để bạn sử dụng tốt quỹ thời gian của mình.

  Joe’s professional and personal webpages

  Digg | Facebook | Google Bookmarks
  Newsvine | Reddit | StumbleUpon

  Gadgets powered by Google

  Được dịch sang Tiếng Việt bởi Nguyễn Thanh Hương, sinh viên trường Lafayette College, Pennsylvania, Hoa Kỳ, thực tập sinh của Quỹ Giáo dục Hoa Kỳ- Đông Dương (US-Indochina Educational Foundation) dưới sự giúp đỡ tài chính của Quỹ Freeman Assist và sự hướng dẫn của Giáo sư Mark Ashwill. Ngoài ra, còn có sự tham gia của Đào Tú Anh (Hà Nội) và Trần Hà Hải (Thành Phố Hồ Chí Minh).

  “Cẩm nang và chiến lược dành cho học tập” là một trang web giáo dục được lập ra và duy trì bởi Joe Landsberger . Những lời khuyên trong cẩm nang này được các học sinh sinh viên trên nước Mỹ và thế giới sử dụng rộng rãi. Trang web này được cập nhật lần cuối vào ngày 02-11-2005. Quyền tái bản được bảo đảm nếu tái bản dưới dạng copy miễn phí, in ấn, và phân phát dưới hình thức giáo dục phi thương mại với mục đích giáo dục rõ ràng. Không cần thiết phải ghi đường link đến trang web. Xin chỉ lưu ý trang web vẫn đang tiếp tục nâng cấp thường xuyên. Vì lý do đó, xin không đăng tải nội dung trang web này trên mạng Internet mà không xin phép.”

  http://www.studygs.net/vietnamese/timman.htm

 2. vanchanh123 Says:

  9 phương pháp đơn giản để rèn luyện tư duy
  Đôi lúc bạn cảm thấy đầu óc trống rỗng, tư duy trì trệ và dường như bất lực trước những vấn đề, điều đó không phải do khả năng tư duy bị giới hạn mà là do bạn chưa biết cách làm cho nó trở nên sắc bén hơn. Hãy tham khảo 9 gợi ý sau đây:

  1. Chọn thời gian phù hợp: Đa số người lớn tuổi thường suy nghĩ sáng suốt hơn vào buổi sáng, trong khi những người trẻ lại thường minh mẫn hơn vào buổi chiều. Do đó, hãy cố gắng tìm ra những “khoảnh khắc vàng” của bộ não và để dành chúng cho những công việc đòi hỏi tư duy nhiều nhất.

  2. Viết ra những gì chợt đến trong đầu: Luôn luôn mang theo sổ và bút, hoặc bất cứ phương tiện nào giúp bạn ghi lại những gì nhìn thấy, nghe thấy mà bạn cho là quan trọng hoặc những ý tưởng chợt đến. Hơn 99% những điều này có thể là vô dụng, nhưng 1% còn lại sẽ khiến bạn trở thành thiên tài. Và bạn sẽ không thể nhớ được chúng nếu không ghi lại.

  3. Xây dựng những kiến thức mới trên nền tảng những gì đã có: Mỗi khi nhận được những thông tin mới, hãy liên hệ chúng với những gì bạn đã biết. Đó là phương pháp tối ưu khiến cho những kiến thức mới không bị rơi rụng và những hiểu biết đã có không bị lạc hậu.

  4. Luôn luôn thực hành: Một nghiên cứu do Viện nghiên cứu lão khoa Mỹ tiến hành cho thấy việc thực hành thường xuyên trên một số lĩnh vực đã khiến khả năng nhận thức và trí nhớ ở những người 70 tuổi làm việc tốt hơn lúc họ ngời 60. Vì vậy, hãy thường xuyên thực hành những kiến thức của mình từ khi bạn còn trẻ.

  5. Kết bạn với những người thông minh: Đừng bao giờ bỏ qua cơ hội kết bạn với những người có khả năng tư duy cao hơn bạn. Quan sát cách họ giải quyết vấn đề và suy nghĩ về điều đó, bạn sẽ rút ra cho mình được nhiều kinh nghiệm.

  6. Học cách tập trung: Bạn đã bao giờ đột nhiên quên tên một người chỉ sau khi gặp anh ta vài phút? Vấn đề không phải trí nhớ mà là khả năng tập trung. Khi tiếp xúc với những kiến thức mới hoặc bắt đầu một công việc trí tuệ, hãy cố gắng gạt bỏ ra khỏi đầu mọi vấn đề khác không liên quan. Nếu cảm thấy khó thực hiện, hãy tạo ra một môi trường thuận lợi: Đóng cửa phòng, tắt điện thoại, yêu cầu người khác không làm phiền..

  7. Và thư giãn: Một trong những biện pháp thư giãn tốt nhất cho những người làm việc trí tuệ là nghe nhạc Mozart. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh âm nhạc của ông vừa có tác dụng thư giãn, giảm stress, vừa kích thích sự hình thành mối liên hệ phức hợp giữa các phần của não. Khả năng trao đổi thông tin trong não nhờ vậy trở nên hiệu quả hơn và tốc độ tư duy sẽ nhanh hơn.

  8. Thử thách bản thân ở những lĩnh vự mới: Khi gần cuối đời, họa sĩ theo trường phái ấn tượng nổi tiếng Henri Matisse đã chuyển từ việc sáng tác bằng cọ sang dùng kéo. Nhiều tác phẩm tranh cắt giấy của ông ra đời trong thời gian này đã trở thành kiệt tác nhờ có được phong cách thể hiện mới mẻ đến không ngờ.

  Bài học rút ra là đừng bao giờ ỷ lại vào kinh nghiệm. Kinh nghiệm có thể làm cho bạn trở thành chuyên gia trong nhiều lĩnh vực nhưng cũng có thể khiến bạn trở nên cổ hủ, lạc hậu trước sự biến đổi của thời cuộc. Vì vậy, từ khi còn trẻ, hãy tìm cơ hội để thử thách khả năng ở những lĩnh vự mới và đừng ngần ngại nếu phải làm lại từ đầu.

  9. Rèn luyện cơ thể để bồi dưỡng tinh thần: Một tinh thần minh mẫn chỉ có được trong một cơ thể khỏe mạnh. Nếu bạn đang chọn cho mình một hình thức luyện tập thì aerobic có thể là quyết định đúng đắn. Nhiều công trình nghiên cứu gần đây cho thấy aerobic có thể cải thiện đáng kể khả năng làm việc trí óc.

  Nguyên nhân có thể do các bài tập aerobic làm tăng lượng oxy và dưỡng chất lên não, đồng thời kích thích sản sinh một hợp chất tự nhiên là neurotrophin, vốn có tác dụng thúc đẩy các tế bào não phát triển. Vì thế, dù bận rộn, hãy dành một thời gian tối thiểu trong ngày cho việc rèn luyện cơ thể. Bạn sẽ thấy điều này không vô ích.

  from: http://sinhvienhoasen.com/forum/f227-goc-tu-duy-phan-bien/9-phuong-phap-don-gian-de-ren-luyen-tu-duy-6257.html

 3. vanchanh123 Says:

  Để biết là mình không biết!
  Đăng ngày: 09:19 26-07-2010
  Thư mục: Tổng hợp
  Để biết là mình không biết!
  08/02/2006

  Học là để hiểu biết. Học có thầy có lớp thì sẽ thu được những hiểu biết mà người khác nghĩ là mình cần được biết. Tự học thì tức là tự mình đi tìm những gì mà mình thấy là cần biết. Cho nên, tự học đòi hỏi tính chủ động, tự mình phải biết là mình biết gì, chưa biết gì và muốn biết gì, rồi mới tìm học cái mà mình muốn biết đó.

  Từ ngàn xưa, theo sách Luận ngữ, Khổng Tử đã dạy học trò: “Việc chi mình biết, nhận là biết; việc chi mình không biết, nhận là không biết; ấy là biết vậy”.

  Lời dạy này tôi được học từ thuở còn bé, nhưng càng lớn lên, càng được học nhiều, tôi càng cảm thấy thực hiện được lời dạy tưởng như đơn giản ấy mới khó lắm thay! Khi còn cắp sách đến trường thì chẳng phải băn khoăn, cái gì cũng coi là chưa biết, nghe thầy dạy mà biết; nhưng khi phải học mà không còn sự dạy bảo của thầy, một mình với sách vở, với tài liệu, thì trước cái mênh mông của tri thức, nhiều khi mình không biết nên bắt đầu từ đâu, nên xoay xở thế nào.

  Thậm chí, ngay khi đã định hướng được chủ đề mà mình muốn học, nên đọc sách gì, học theo cách nào, không phải lúc nào cũng dễ xác định ngay được. Cũng vẫn là những câu hỏi tưởng như đơn giản: biết gì, không biết gì, muốn biết gì, mà tình huống mỗi lúc một khác, không ít khi dẫn mình lạc lối.

  Tôi thường gặp tình huống: khi học một quyển sách, đọc từ đầu đến cuối tưởng rằng mình đã hiểu cả, nhưng rồi lần sau đọc lại mới phát hiện ra rằng mình đã hiểu sai cả, và điều đó không phải chỉ xảy ra một lần. Kinh nghiệm đó lặp đi lặp lại với sách này rồi sách khác dạy cho tôi một ý thức cảnh giác với những gì mà mình tưởng là đã hiểu. Cho nên, phân biệt cho được cái biết và cái chưa biết, cái hiểu và cái chưa hiểu quả thực không dễ.

  Vậy, hiểu là thế nào nhỉ? Tôi nghĩ rằng hiểu phải là nắm bắt được cái cốt lõi bản chất của một tri thức, hay như người ta thường nói, cái hạt nhân “chân lý” chứa đựng trong tri thức, thậm chí cả vẻ đẹp của tri thức đó. Khi đọc một quyển sách, thoạt đầu ta tiếp xúc với câu chữ, với ngôn ngữ, rồi với các lập luận từ câu này sang câu khác. Ta nghĩ rằng ta đã hiểu là vì các câu chữ rõ ràng, lập luận hợp logic… Nhưng lần sau ta nhận ra ta đã hiểu sai, là vì bản chất của tri thức thường nằm đằng sau, ẩn bên trong cái vỏ hình thức của những ngôn ngữ và lập luận đó. Còn vẻ đẹp của tri thức thì họa hoằn lắm ta mới phát hiện được qua hình bóng của những ánh chớp tư tưởng đã từng xuất hiện ở những giây phút thần kỳ nào đó của sự sáng tạo, mà chỉ những cảm thụ đặc biệt nào đó mới phát hiện ra được.

  Cho nên, đọc sách mà muốn hiểu được sâu sắc một tri thức thì thường phải tìm lại được quá trình sáng tạo nên tri thức đó, mà ta nhớ rằng cách trình bày một tài liệu (khoa học) thường đòi hỏi tuân theo một logic diễn dịch (hình thức), gần như theo con đường ngược lại với logic của quá trình sáng tạo!

  Trên đây là nói về sự hiểu và không hiểu một tri thức mà đối với nó có một cách hiểu đúng duy nhất. Nhưng ngày nay, nhận thức của con người càng ngày càng động chạm đến những vấn đề phức tạp, khó có một tri thức nào về những vấn đề như vậy có thể được xem là duy nhất đúng, thì cái hiểu và không hiểu lại càng khó phân biệt hơn nhiều.

  Khoa học, trước yêu cầu nhận thức cái phong phú, đa dạng và phức tạp đó của thiên nhiên và cuộc sống, cũng không còn tự đặt cho mình mục tiêu phát hiện các “chân lý” phổ biến nữa, mà trở thành “khiêm tốn” hơn, khoa học xem mục đích của mình là tìm kiếm các cách “giải quyết vấn đề”, các câu trả lời cho những vấn đề mà con người gặp phải trong cuộc sống của mình. Cuộc sống luôn luôn đặt ra các câu hỏi về thiên nhiên, về vũ trụ, về thế giới, về sự sống, về kinh tế, về xã hội, về văn hóa, v.v…, con người tùy trình độ của từng thời đại mà có những câu trả lời khác nhau, có thể không tuyệt đối đúng nhưng phù hợp với nhận thức của thời đại và giúp con người có những cách hành xử thích hợp với thời đại mình.

  Theo nhà khoa học nổi tiếng Louis Pasteur, khoa học cứ bằng cách tìm kiếm câu trả lời cho hàng loạt những câu hỏi kế tiếp như vậy mà đạt dần đến những vấn đề cốt tủy của tự nhiên. Từ những quan niệm thô sơ thời Aristote, Democrite đến cơ học Newton, rồi từ Newton đến thuyết tương đối Einstein và vật lý lượng tử của thời đại chúng ta, những câu hỏi về vũ trụ và vật chất cứ liên tiếp có được những câu trả lời khác nhau, cái “đúng” của từng thời dẫu không là đúng thật vẫn giúp con người thúc đẩy cuộc sống tiến lên.

  Cũng như vậy, vấn đề “công bằng” xã hội đã được đặt ra từ thời cổ Hy Lạp, rồi đến thời cách mạng dân chủ tư sản, qua thời cách mạng xã hội chủ nghĩa đầu thế kỷ 20, và đến nay nó vẫn là một vấn đề cơ bản được tranh luận cho một mô hình xã hội ở thế kỷ 21, có thể có một định nghĩa “đúng” cho khái niệm đó hay không vẫn còn là một câu hỏi. Toán học, một ngành khoa học thuần lý, có tự chứng minh được một định lý khá thú vị (định lý Tarski): “Khái niệm “đúng” toán học là không thể định nghĩa được trong toán học”.

  Như vậy, trong môi trường mà cái đúng và không đúng của tri thức không được phân biệt rạch ròi, thì vấn đề hiểu, không hiểu cũng cần được đặt ra một cách uyển chuyển hơn. Thường gặp nhất là về cùng một vấn đề có thể có nhiều lý thuyết khác nhau, nhiều cách giải đáp khác nhau, mình chỉ biết một cách rồi xem cách đó là duy nhất đúng, thì đó là biết mà là không biết, hay nói đúng hơn, là không biết là mình không biết.

  Trong những trường hợp như vậy, để khắc phục cái “không biết” là mình không biết thì cách tốt nhất là mở rộng các cuộc thảo luận và tranh luận, để nhiều cái biết khác nhau được phát biểu, đua tranh với nhau, rồi qua chọn lựa mà tìm cho mình cái biết thích hợp nhất (chứ chưa hẳn đúng nhất), và tạm bằng lòng với cái biết tương đối đó. Cho nên, để biết là mình không biết trong môi trường mới, phức tạp hiện nay, thì điều cần thiết là biết lắng nghe, chấp nhận việc tranh luận giữa nhiều cách hiểu khác nhau về cùng một vấn đề.

  Biết mình không biết là khởi đầu của việc học và tự học, nó cũng là khởi đầu của mọi sáng tạo, đặc biệt là sáng tạo khoa học. Cho đến nay, khoa học đã đạt được rất nhiều thành tựu rực rỡ. Nhưng, những câu hỏi chưa có trả lời đặt ra cho thế kỷ mới cũng càng ngày càng nhiều. Hy vọng rằng với tinh thần “biết là còn nhiều điều mình chưa biết” sẽ giúp cho chúng ta thêm năng lực sáng tạo để tìm được câu trả lời thỏa đáng cho những câu hỏi đó. GS.TSKH. Phan Đình Diệu
  nguyenngoclinh (Theo http://www.chungta.com)

  from: http://www.fbaclub.com/modules.php?name=News&file=article&sid=45#
  Nguồn trích dẫn (0)

 4. vanchanh123 Says:

  Tin tức Site được cập nhật vào: 2010-03-19 11:25:34
  “Cởi bỏ” mọi thứ: Bí quyết của những nhà diễn thuyết vĩ đại
  14/09/2007

  Xem hình
  Nhiều người thường cho rằng các nhà diễn thuyết tài năng có thể nhìn thấu người nghe, nhưng trên thực tế thì nhiều khi là ngược lại, họ là người có thể “cởi bỏ” mọi thứ để người nghe nhìn thấu mình.

  Các nhà diễn thuyết tài năng không bao giờ ngần ngại phơi bày sự “trần trụi” trong suy nghĩ cũng như tâm hồn của họ. Hỏi “cởi bỏ” tất cả các mặt nạ và ảo giác để cho phép người nghe thấy được thực tế họ là ai. Và người nghe sẽ ra về không chỉ với các kiến thức mới mà còn những thấu hiểu tường tận về bản thân nhà diễn thuyết.

  Cho dù là bán, đào tạo hay truyền tải thông tin, bất cứ bài diễn thuyết hay nói chuyện nào đều phải có một mục tiêu. Chìa khoá để đạt được mục tiêu đề ra là bộc lộ lòng tin. Để mọi người tin tưởng ở mình, chúng ta cần phải hiểu rõ về bản thân mình, yêu thích bản thân mình và tin tưởng rằng mình đáng tin cậy.

  Việc diễn thuyết có thể dẫn tới một trong những nỗi sợ lớn nhất của chúng ta – đó là mọi người có thể không chấp nhận chúng ta như bản thân thực tế của chúng ta. Không có gì quá ngạc nhiên khi có rất nhiều người trong số chúng ta thà “ăn thuỷ tinh” còn hơn là nói chuyện trước đám đông.

  Mỗi cá nhân đều có một phong cách diễn thuyết riêng biệt và trong khi một vài yếu tố phát huy hiệu quả, vẫn còn có những yếu tố dẫn tới không ít tác động tiêu cực.

  Không quan tâm tới những kỹ năng cơ bản của một nhà diễn thuyết, Randy Siegel – một chuyên gia nổi tiếng về các giao tiếp cá nhân tại Mỹ – đã phát hiện ra rằng hầu hết các nhà diễn thuyết đều có thể nâng cao ít nhất 25% độ tin cậy, vị thế và hình ảnh của mình bằng việc mở khoá “chiếc cửa số 30 giây” (30-second window).

  Chỉ trong vòng 30 giây, hầu hết chúng ta đều xây dựng nên một ấn tượng tức thì và 30 giây tiếp theo là thời gian để mọi người xác minh lại ấn tượng của mình. Bạn hãy nghĩ trở lại về một cá nhân bạn đã gặp trước đây tại một cuộc hội thảo, một cuộc phỏng vấn hay một sự kiện cộng đồng. Bạn có đưa ra những đánh giá nhanh về việc bạn sẽ thích hay không thích người đó? Phần lớn chúng ta đều làm như vậy.

  Chúng ta làm như vậy với người khác, và người khác làm như vậy với chúng ta. Hầu hết người nghe sẽ ra các quyết định nhanh chóng về việc có thích hay không thích chúng ta trước khi chúng ta bắt đầu diễn thuyết.

  Đối với một vài người, “chiếc cửa sổ 30 giây” chỉ là một cơn gió nhẹ thoảng qua. Những người này bản thân đã có được các “nhân tố của sự ưa thích” hết sức tự nhiên, từ khuôn mặt, nụ cười cho đến hình thức bề ngoài mà hầu hết mọi người đều có cảm tình.

  Tuy nhiên, những người này không nhiều, phần lớn chúng ta đều phải nỗ lực mới chiếm được tình cảm này của mọi người một cách nhanh chóng nhất.

  Năm nhân tố quan trọng góp phần tạo nên những ấn tượng đầu tiên từ phía người nghe là: cử chỉ, điệu bộ, hình thức bên ngoài, tư thế và ánh mắt. Đương nhiên, hình thức bên ngoài, tư thế và ánh mắt là quan trọng hơn cả.

  Có rất nhiều lời khuyên liên quan tới chủ đề ăn mặc thế nào cho đúng và phải chải chuốt ra sao trước khi diễn thuyết. Đây đều là những lời khuyên hợp lý. Song lời khuyên hay nhất mà Randy Siegel thấy được là từ một người phụ nữ đã tham gia nhiều buổi hội thảo do ông tổ chức. Bà ta cho rằng các nhà diễn thuyết cần phải đứng trước gương và để ý xem có bất cứ điều gì quá nổi bật hay không, và nếu có thì cần thay đổi hay loại bỏ nó ngay.

  Một người đàn ông mà Randy Siegel đã từng đào tạo diễn thuyết rất yêu thích những chiếc cà vạt. Những chiếc cà vạt trên cổ ông luôn thể hiện một tính cách cá nhân nổi bật, nó làm xao lãng bài diễn thuyết của ông ta. Người nghe sẽ quá tập trung vào chiếc cà vạt thay vì khuôn mặt ông, họ bỏ lỡ rất nhiều nội dung ông ta trình bày.

  Cũng như hình thức bên ngoài, tư thế đóng vai trò quan trọng vào việc xây dựng lòng tin từ phía người nghe. Và đối với rất nhiều nhà diễn thuyết, đặc biệt là nữ giới, đây thực sự là một thách thức lớn.

  Phần lớn phụ nữ đều được dạy dỗ lúc còn nhỏ là phải có tư thế kín đáo, hai chân khép lại,…. Trên thực tế diễn thuyết, tư thế này có thể biểu lộ một sự dịu dàng và xinh xắn nhưng hoàn toàn không thể thu hút được lòng tin của người nghe.

  Thay vào đó, Randy Siegel khuyên cả nam giới và nữ giới rằng khi diễn thuyết cần đứng thẳng người, vai và chân giang ngang bằng nhau, mặt hướng về phía trước cùng đôi tay linh động theo lời nói.

  Tư thế là rất quan trọng trong việc tạo dựng lòng tin, vì vậy, đừng che giấu nó. Không có thời điểm nào nhà diễn thuyết nên đứng đằng sau bục nói chuyện, bàn, ghế hay bất cứ vật nào khác. Những nhà diễn thuyết tài năng luôn để cho người nghe thấy họ một cách rõ ràng và đầy đủ nhất – cả về mặt cơ thể lẫn tình cảm.

  Đôi mắt từ lâu vẫn được gọi là “cửa sổ tâm hồn”. Quả vậy, nó là một trong bốn vũ khí tuyệt vời nhất để chiếm được tình cảm của người nghe. Khi giao tiếp bằng mắt, các nhà diễn thuyết lớn đã sử dụng “súng trường” thay vì “súng lục”.

  Randy Siegel đã đào tạo rất nhiều nhà diễn thuyết rằng cần phải bắt đầu bài diễn thuyết của mình bằng việc đứng im chốc lát, tìm kiếm một khuôn mặt thân thiện, thể hiện ánh mắt giao tiếp, hít một hơi thở thật sâu và sau đó mới bắt đầu nói chuyện.

  Lời khuyên đơn giản này sẽ giúp các nhà diễn thuyết có sự tự tin vững chắc và bắt đầu bài diễn thuyết một cách mạnh mẽ nhất. Nhiều nhà diễn thuyết luôn nói chuyện trong khi quay đầu nhìn về hết người này đến người khác như một cái máy chiếu sáng, hay tồi tệ hơn họ đánh mất tất cả giao tiếp với người nghe bằng việc chỉ nhìn duy nhất vào một người, một màn hình chiếu hay khoảng không.

  Randy Siegel luôn khuyên các nhà diễn thuyết mà ông từng đào tạo rằng phải lựa chọn một người và duy trì ánh mắt vào người đó cho đến khi người đó có được sự suy nghĩ, sự thấu hiểu đầy đủ. Sự giao tiếp tập trung bằng mắt có thể không mấy thoải mái, nhưng nó luôn là cách thức đam lại hiệu quả cao và có thể hiện sự tin cậy đối với người nghe.

  Nỗi lo lắng luôn là người bạn đồng hành trung kiên của các nhà diễn thuyết vĩ đại vì họ biết rằng dù mình diễn thuyết tốt bao nhiêu, thì vẫn có thể tốt hơn nữa. Việc thể hiện tốt các yếu tố ngoại hình, tư thế và ánh mắt sẽ giúp các nhà diễn thuyết không chỉ biểu lộ một sự tin cậy tuyệt vời mà còn không ngừng thách thức mình phải chia sẻ bản thân nhiều hơn với người nghe.

  TuongNB (Theo BWPortal/Marketing Profs)
  from: http://www.fbaclub.com/modules.php?name=News&file=article&sid=125

 5. vanchanh123 Says:

  10 kỹ năng cần cho mọi công việc
  05/09/2007

  Mỗi ngành nghề yêu cầu những kỹ năng khác nhau. Tuy nhiên, cũng có những kỹ năng mà các ngành nghề đều cần. Hãy tham khảo 10 kỹ năng dưới đây.

  Kỹ năng giải quyết vấn đề

  Hàng ngày, trong công việc cũng như đời sống cá nhân, chúng ta phải đối mặt với biết bao điều phiền toái, nhiệm vụ khó khăn và phức tạp. Do vậy, những ứng viên có thể xác định vấn đề, tìm kiếm giải pháp và đưa ra quyết định tốt đang trở thành những ứng viên số 1của các công ty. Kỹ năng giải quyết vấn đề càng trở nên cần thiết hơn đối với các công việc quản trị kinh doanh, tư vấn, khoa học, dược và cơ khí.

  Kỹ năng nghề và kỹ thuật

  Kỹ năng lắp đặt, kiểm tra và sửa chữ các thiết bị điện, điện tử là những kỹ năng nghề có nhu cầu cao trong các lĩnh vực cơ khí, viễn thông, tự động hoá, giao thông và hàng không.

  Kỹ năng giao tiếp

  Các công ty luôn mong muốn nhân viên của họ sống chan hoà, hoà thuận với nhau. Có như vậy thì năng suất làm việc mới gia tăng. Hơn nữa, sự thành công của công ty phụ thuộc vào sự hoà hợp của nhân viên trong công ty. Kỹ năng này đặc biệt cần thiết cho công việc của người quản lý nhân sự, nhân viên nhân sự, người quản lý ở các phòng ban và nhân viên quản trị. Họ là những người cần phải hiểu nhu cầu của nhân viên và đáp ứng nhu cầu đó một cách tốt nhất.

  Kỹ năng lập trình

  Các cơ hội việc làm luôn sẵn có cho những ứng viên có thể đáp ứng được nhu cầu lập trình của công ty phần mềm. Những ngôn ngữ có nhu cầu cao như C++, Java, HTML, Visual Basic, Unix, và SQL Server.

  Kỹ năng dạy và đào tạo

  Yêu cầu những người có kỹ năng dạy và đào tạo trong lĩnh vực giáo dục, dịch vụ xã hội và thương mại đang ngày càng gia tăng.

  Toán học và các môn khoa học khác

  Thông thường, những nhân viên có kỹ năng toán học và các môn khoa học tốt là những người rất nhanh nhạy và có suy nghĩ logic. Đặc biệt, trong các lĩnh vực khoa học, y tế và cơ khí là những lĩnh vực cần kỹ năng này nhất.

  Quản lý tiền bạc

  Đây là kỹ năng cần thiết để lập kế hoạch tài chính, đảm bảo cuộc sống thoải mái cho từng cá nhân. Các nhà quản lý rất thích những ứng viên biết cách tiết kiệm quản lý tiền bạc cho công ty.

  Quản lý thông tin

  Trong thời đại thông tin, các công ty luôn mong muốn sở hữu những nhân viên có khả năng quản lý thông tin. Nhà phân tích dữ liệu, nhân viên công nghệ thông tin, người quản trị cơ sở dữ liệu và kỹ sư viễn thông là những người có kỹ năng quản lý thông tin tốt.

  Ngoại ngữ

  Trong thời buổi hội nhập kinh tế toàn cầu, các công ty trong nước thường có những quan hệ chặt chẽ với đối tác nước ngoài. Do vậy, các công ty luôn yêu cầu nhân viên phải có vốn ngoại ngữ nhất định. Những ứng viên “đắt giá” và có cơ hội thăng tiến là những người có khả năng nói được các ngoại ngữ như Nhật, Trung, Đức, Anh.

  Quản trị kinh doanh

  Sự hiểu biết về hoạt động của công ty đang là yêu cầu cần thiết đối với mỗi ứng viên tiềm năng. Sự hiểu biết đó là khả năng quản lý con người, hệ thống, và tài chính để có thể hiểu được yêu cầu cần thiết của người tiêu dùng và chuyển những nhu cầu đó thành các cơ hội kinh doanh.

  PhuongTN (Theo Vietnamtoday/Vietnamnetjobs)
  from : http://www.fbaclub.com/modules.php?name=News&file=article&sid=116

 6. vanchanh123 Says:

  Tin tức Site được cập nhật vào: 2010-03-19 11:25:34
  M.A.G.I.C – Chiến thuật để quảng bá bản thân
  27/08/2007

  Hãy PR chính mình
  Hãy PR chính mình
  Việc quảng bá hình ảnh bản thân có ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp của bạn. Bạn hoàn toàn có thể mờ lấp nếu không biết cách “PR” chính bản thân mình. M.A.G.I.C chính là chiến thuật sẽ giúp bạn xuất hiện một cách nổi bật mà khó ai có thể tin được.

  M.A.G.I.C chiến thuật được hợp thành từ 5 chữ cái đầu của các từ: Meet people (Gặp gỡ mọi người), Attitude adjustment (Điều chỉnh quan điểm), Get ready (Sẵn sàng), Invest your time (Đầu tư thời gian), Communicate what you do (Thông báo những cái bạn làm).

  Meet people (Gặp gỡ mọi người)

  Hầu hết mọi người, bất kể ai, làm gì, thuộc lĩnh vực nào đều “không thể không quan trọng”. Sẽ rất thuận lợi và dễ dàng khi bạn đi bất cứ đâu hay làm bất cứ công việc gì nếu bạn có các mối quan hệ. Vì thế, hãy tạo một mạng lưới các mối quan hệ với tất cả mọi người, không chỉ với các đồng nghiệp trong công ty mà còn với những người bạn quen biết. Cuộc sống luôn là một cơ số các cơ hội lớn, do vậy, bạn đừng vô tình bỏ lỡ khi chúng đang ở trong tầm tay. Đừng bỏ qua các tổ chức hay các hoạt động như: Các cuộc họp, các cuộc gặp gỡ, giao lưu, bữa ăn với các đồng nghiệp hoặc đối tác, các sự kiện của công ty… Hãy tham gia một cách chuyên nghiệp và nhiệt tình để bạn có thể tạo được các mối quan hệ có lợi.

  Attitude adjustment (Điều chỉnh quan điểm)

  Tất cả chúng ta đều có những tham vọng. Nhưng nhiều khi do quan điểm bảo thủ mà chúng ta không thể phát huy hết năng lực của mình để đạt tới thành công. Và đã đến lúc chúng ta phải nhìn nhận và thay đổi quan điểm: Hãy loại bỏ mọi khái niệm cho rằng những điều tốt đẹp sẽ đến với những người chỉ biết đưa tay chờ đón; đừng nghĩ là sự nhu mì, chậm chạp sẽ thừa kế tất cả;… và đừng cho rằng bản thân bạn không có gì tốt đẹp để nói…

  Luôn luôn nhớ, quảng bá hình ảnh bản thân là một kỹ năng sống còn đối với sự nghiệp của bạn. Bạn nghĩ rằng sẽ có người nào đó nói cho bạn biết bạn cần phải làm gì để đạt được thành công? Sẽ chẳng bao giờ đâu. Ngay cả hỏi những người đã rất thành công, câu trả lời của họ chắc chắn đều là không. Vì thế, đừng thụ động, hãy chủ động làm những gì bạn muốn và cho là cần thiết để khẳng định giá trị bản thân.

  Get Ready (Sẵn sàng)

  Chuẩn bị các kỹ năng để có thể hoàn thiện chính mình:

  – 30 giây để giới thiệu bản thân, tự giới thiệu về mình một cách ngắn gọn khi gặp người lạ.

  – Bản thân sẵn sàng biết được cần phải học gì, từ ai

  – Luôn sử dụng tấm card để có thể giữ được các mối liên lạc với mọi người trong bất kỳ tình huống. Đôi khi còn rất có ích cho bạn về sau.

  – Bắt tay mạnh mẽ, không ủ rũ hay thiếu nhiệt tình. Cái bắt tay mạnh mẽ, khoẻ khoắn và nhanh nhẹn thích hợp cho cả nam giới và nữ giới.

  – Thực hành tốt các kỹ năng giao tiếp: liên lạc bằng ánh mắt, cười và lắng nghe

  – Học cách nói chuyện bằng cách đọc sách báo (tất cả các mục), luôn hỏi những người khác để cùng thảo luận vấn đề.

  – Chú ý tới những cử chỉ và cách ứng xử: gửi thư tới những người đã giúp đỡ bạn, khen ngợi chân thành và nói lời cảm ơn.

  – Biết theo đuổi, tạo sự gần gũi để phát triển mối quan hệ: gửi fax, email hoặc mời họ ăn trưa.

  Invest your time (Đầu tư thời gian)

  Đầu tư thời gian, tham gia vào các hoạt động, các tổ chức, hiệp hội để mọi người biết đến tên của bạn. Trong công việc, bạn có thể xung phong làm lãnh đạo hoặc trưởng nhóm. Tham gia các cuộc picnic và các buổi dự tiệc… Cố gắng lưu lại ngày tháng những sự việc quan trọng của công ty, tìm hiểu về các đồng nghiệp để bạn có những ứng xử hợp tình, hợp lý. Tham dự các khoá học về đào tạo các kỹ năng và không ngừng nâng cao kiến thức.

  Communication what you do (Thông báo cái bạn làm)

  Đừng e ngại khi bàn luận với mọi người về những dự án bạn phải hoàn thành. Hãy nói về lĩnh vực chuyên môn của bạn để mọi người có thể tham khảo và góp ý.

  Bạn có thể gửi các bài báo cho những tờ báo địa phương, hoặc các tờ báo lớn, những bài viết về thành quả đạt được của công ty, trong đó có sự đóng góp của bạn… Nếu không có khả năng viết hoặc không có thời gian, bạn có thể nhờ một người khác viết rồi bạn chỉnh sửa.

  Mọi thứ đều không thể hoàn hảo tuyệt đối, M.A.G.I.C chiến thuật cũng vậy, có thể nó không phù hợp hoàn toàn cho tất cả mọi, cho từng hoàn cảnh, song hãy sử dụng nó như là công cụ cần thiết và quan trọng để bạn có thể lập kế hoạch quảng bá chính bản thân mình.

  TuongNB (Theo Vietnamtoday/VTV)
  from : http://www.fbaclub.com/modules.php?name=News&file=article&sid=112

 7. vanchanh123 Says:

  Nghệ thuật chiến thắng sự sợ hãi khi diễn thuyết
  24/08/2007

  Chiến thắng bản thân
  Chiến thắng bản thân
  Một lần nữa, tim bạn đập mạnh, cảm giác hồi hộp tăng cao, và giọng nói thì líu lại. Không có khẩu súng nạp đầy đạn nào dí vào đầu bạn, mà chỉ là bạn đang chuẩn bị cho một bài diễn thuyết trước các nhà đầu tư tiềm năng.

  Việc diễn thuyết trước đám đông có gây ra cho bạn nỗi ngại ngùng và khiếp sợ? “Một vài người rất e sợ công việc này thậm chí hơn cả việc phải lên bàn mổ”, Kim Dower, tác giả cuốn Life Is a Series of Presentations (Cuộc sống là một chuỗi các bài diễn thuyết) và là chủ sở hữu hãng dịch vụ truyền thông Kim-From-L.A, cho biết, “Ý nghĩ thất bại khi đứng trước đám đông luôn tạo ra nỗi sợ hãi”. Cảm giác này là rất thật và mang tính chất sinh lý con người.

  Cho dù là đứng trước các khách hàng kinh doanh mới hay một nhóm các nhà đầu tư mạo hiểm, cảm giác e sợ có thể giảm bớt sự lưu loát và tự tin trong bài diễn thuyết của bạn.

  Theo Dower, thậm chí không ít chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực của họ cũng gặp phải cảm giác này. “Chỉ nghĩ về việc phải trình bày, chúng ta bỗng nhiên cảm thấy không biết rõ mình biết những gì và không còn tin tưởng vào lời nói của mình nữa”, Dower cho biết.

  Việc đánh bại cảm giác lo sợ, hồi hộp và xây dựng được những bài diễn thuyết thuyết có sức thuyết phục là yếu tố quyết định thành công trong kinh doanh. Từ câu mở đầu cho đến cách trả lời những câu hỏi chất vấn, bạn đều có thể học được để bài diễn thuyết của bạn có thể làm say lòng người nghe.

  “Hai kỹ năng quan trọng nhất để thành công trong sự nghiệp của bạn đó là kỹ năng nói và viết thông thạo”, Diana Booher, một nhà tư vấn giao tiếp cho nhiều khách hàng trong danh sách Fortune 500, cho biết.

  Sức mạnh của sự chuẩn bị

  Với sự chuẩn bị tốt, bạn hoàn toàn có thể chuyển cảm giác e sợ và ngại ngùng thành một bài diễn thuyết đầy sức thuyết phục.

  Sự chuẩn bị chính là điều mà những nhà diễn thuyết thành công thường làm. Điều này đồng nghĩa với việc, bạn phải biết rõ nhiệm vụ cũng như những người nghe của mình.

  “Mọi người đều lắng nghe và đón nhận thông tin theo những cách thức khác nhau”, Dower cho biết, “Hãy chỉnh sửa cách thức trình bày, diễn đạt của bạn một cách thích hợp nhất. Ví dụ, các giáo viên thích những bản đề cương rõ ràng, trong khi các nhân viên bán hàng có khuynh hướng thích sự tân thời và mang tính ngẫu hứng nhiều hơn”.

  Để có được những ấn tượng tốt đẹp ngay từ lúc đầu, bạn cũng cần quan tâm tới hình thức bên ngoài. Ví dụ, nếu bạn là một phụ nữ diễn thuyết trước nhiều nam doanh nhân, đừng mặc những chiếc váy quá dài và quấn khăn. Dower khuyên: “Hãy nhìn vào những người bạn sẽ nói chuyện, nắm bắt suy nghĩ và sở thích của họ”.

  Một nguyên tắc hay được sử dụng, đó là ăn mặc như một nhà thành viên VIP của nhóm. Bạn cũng nên đảm bảo rằng hình thức bên ngoài của bạn không trái ngược với thông điệp trình bày. Đừng đeo trang sức loè loẹt hay bất cứ thứ gì gây sự chú ý đặc biệt.

  Do mọi người thường phán xét tính tin cậy bài thuyết trình trên cơ sở hình thức bên ngoài, nên mọi cử chỉ, dáng điệu, nét mặt và thái độ của bạn cần tự nhiên và nhẹ nhàng. Theo Booher, nếu bạn đứng một cách cứng nhắc, thở mạnh và không có sự tạm nghỉ trong bài diễn thuyết, mọi người sẽ rất dễ dàng nhận thấy sự thiếu tự tin ở trong bạn.

  Booher khuyên, nếu có thể, bạn nên hình dung như mình sẽ đứng trước một nhóm bạn bè thân quen, tập trung vào từng nét mặt, dáng điệu, cử chỉ và năng lượng cơ thể của bạn.

  Ngoài ra, trước khi có một bài diễn thuyết hay nói chuyện trước đám đông, bạn nên nghe đài và xem vô tuyến. Hãy phân tích tại sao bạn chuyển từ kênh này sang kênh khác và điều gì ở đài phát thanh hay truyền hình khiến bạn cảm thấy khó chịu. Họ bảo thủ, cố chấp hay vô bổ? Bạn hãy ghi chú, rút kinh nghiệm và đừng lặp lại chúng. Hãy khám phá ra những gì thực sự lôi cuốn trong phong cách của một ai đó và bắt chước nó.

  Bên cạnh đó, để có được sự thư giãn trước khi bắt đầu những luận điểm quan trọng trong bài diễn thuyết, Booher khuyên rằng bạn nên tìm kiếm những fan của mình. “Đừng nhìn vào những người khó tính, xa lạ và không đứng về phía bạn. Khi bạn bắt đầu, trạng thái hồi hộp là dễ hiểu, vì vậy hãy cố gắng mỉm cười với những ai mong muốn nghe bạn diễn thuyết và tập trung vào họ”, bà nói.

  Tránh những lỗi thông thường

  Để thu hút và lôi kéo người nghe ngay từ lúc đầu, hãy đảm bảo rằng bạn bắt đầu với những thông điệp mấu chốt. Theo Booher, những nhà diễn thuyết tồi luôn cố gắng phơi bày tất cả các thông tin của họ trước khi bắt đầu vào các điểm cơ bản. Tuy nhiên, mọi người luôn có xu hướng bỏ qua các chi tiết. Thay vào đấy, bạn hãy bắt đầu với những luận điểm chính, sau đó mới cung cấp các thông tin cơ bản cần thiết khác.

  Sức hấp dẫn trong bài diễn thuyết của bạn cũng sẽ gia tăng đáng kể nếu mọi người quan sát thấy ở bạn sự khiêm nhường, thân mật, ân cần, thành thật và vui vẻ, chứ không phải sự kiêu căng và cách biệt.

  Song Booher cũng khuyên rằng đừng bao giờ bắt đầu bài diễn thuyết bằng sự hài hước. “Nếu bạn không giỏi về điều này và nếu gặp phải phản ứng tiêu cực, bạn có thể mất tự tin mà không thể khôi phục lại”.

  Một lỗi diễn thuyết thường gặp khác là dựa quá nhiều vào PowerPoint. “Bạn sẽ trở thành một nhà giải thích các slide trình chiếu. Việc này khiến cho mọi người thấy buồn ngủ”, Booher cho biết, “Công nghệ hình ảnh – âm thanh chỉ nên mang tính chất phụ trợ – một công cụ minh họa những luận điểm tiếp theo”.

  Khi sắp xếp, tổ chức bài diễn thuyết, hãy chuẩn bị cả những gì ngoài phạm vi cần thiết. Bạn cần lường trước được các câu hỏi để không bị lúng túng hay bất ngờ vì không biết phải trả lời thế nào.

  Nếu có ai đó hỏi một câu hỏi mà bạn chưa chuẩn bị trước, bạn có thể làm một vài hành động kiểu như uống một ngụm nước để dành cho mình một vài giây suy nghĩ.

  Sự thành thật cũng là một phương cách giải nguy tốt khi bạn gặp thế bí. “Mọi người luôn tôn trọng và thông cảm nếu bạn phản ứng một cách chân thực nhất. Đó có thể là: ‘Đây là một câu hỏi tốt. Tôi không muốn đưa ra cho quý vị một câu trả lời thiếu hoàn chỉnh’ hay ‘Tôi muốn kiểm tra kỹ lưỡng hơn thông tin và số liệu. Liệu tôi có thể trả lời quý vị sau được không’”, Booher nói. Bạn cũng có thể sử dụng khiếu hài hước để che dấu sự lúng túng.

  Hơn tất cả, trường hợp phải đương đầu với một câu hỏi hay bình luận khó, hãy tìm cách gắn nó với luận điểm bạn muốn trình bày, cho dù nội dung của câu hỏi đó là gì đi nữa. Đừng làm phai nhạt hay chệch hướng thông điệp đã trình bày. Điều quan trọng là bạn cần duy trì sinh lực cho mình bằng chính những cảm xúc mà bạn đã có với các ý tưởng diễn thuyết.

  Nếu bạn thấy bản thân thực sự không biết phải trả lời thế nào và đang đánh mất khán giả, hãy trông cậy vào những kỹ năng diễn thuyết khác để thay đổi tâm trạng. Chẳng hạn bạn có thể sử dụng các ví dụ cá nhân, thống kê hay những trợ giúp bằng tài liệu minh hoạ, câu đố và danh thiếp kinh doanh,… để chuyển hướng nội dung cuộc hội thoại.

  Cuối cùng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, bạn đều cần tự tin và ghi nhớ những lý do đã khiến bạn có bài diễn thuyết này. “Khi nhớ tới những lý do thích đáng đó, bạn sẽ không còn tâm trạng bồn chồn, hồi hộp và tập trung hơn để có được bài diễn thuyết tốt nhất”, Dower cho biết.

  TinhAnh (Theo BWPortal
  from : http://www.fbaclub.com/modules.php?name=News&file=article&sid=101

 8. vanchanh123 Says:

  6P trong tiếp thị cá nhân
  24/08/2007

  Xem hình
  Để thành công trong các hoạt động kinh doanh nhỏ, bạn không thể không biết về “6 chữ P” trong tiếp thị cá nhân. Tiếp thị cá nhân (Personal Marketing) có nghĩa rằng bạn đưa ra được một ấn tượng thích hợp về hoạt động kinh doanh của mình, chuyển hoá nó thành những chi tiết nhỏ nhất và phù hợp với cá nhân từng khách hàng.

  6P trong tiếp thị cá nhân được viết tắt từ 6 chữ cái đầu tiên của 6 yếu tố quan trọng nhất.

  Đây là một bộ tiêu chuẩn được các chuyên gia, các chủ doanh nghiệp nhiều kinh nghiệm xây dựng. Qua đây, bạn sẽ có được chiếc chìa khoá mở cánh cửa dẫn tới những thành công kinh doanh.

  Persona – Cá tính

  Bạn là ai? Nội dung hoạt động kinh doanh nhỏ của bạn là gì? Loại hình dịch vụ khách hàng nào bạn cung cấp? Giá trị hoạt động kinh doanh của bạn nằm ở đâu? Bạn tự hào về điều gì? Điều gì tạo ra sự khác biệt giữa bạn với các đối thủ cạnh tranh?

  Đây là những câu hỏi mà các khách hàng tương lai của bạn sẽ phải tự mình trả lời trong một thời gian ngắn trước khi quyết định mua sắm. Câu trả lời của họ không chỉ phụ thuộc vào những gì bạn nói hay tính cách nào bạn đang truyền tải tới khách hàng. Các chính sách, môi trường, bầu không khí, dịch vụ khách hàng, phẩm chất và chất lượng tổng thể là tất cả những yếu tố bạn phải đảm bảo để khách hàng thường xuyên tìm đến với bạn.

  Cá tính kinh doanh của bạn phải toả sáng mạnh mẽ. Vì vậy đừng lãng phí thời gian vào việc băn khoăn xem các khách hàng có thích mình hay không. Hãy đơn giản chính là bạn và họ sẽ thích bạn.

  Positioning – Xác định vị trí

  Bạn phải tìm được một nơi thích hợp tại một thị trường phù hợp với khả năng của bạn và biết rõ đâu là những khách hàng tiềm năng của mình. Tuy nhiên, việc nhận ra được phương thức để xác định được ba điều trên mới là quan trọng nhất.

  Xác định vị trí chính là việc tìm ra câu trả lời cho ba câu hỏi trên. Làm được điều này có nghĩa bạn đã đảm bảo được cho mình luôn ở những vị trí tốt nhất có thể.

  Packaging – Bao bì đóng gói

  Xuất phát từ chỗ bản thân bạn thường quyết định mua một sẩn phẩm hay dịch vụ nào đó dựa trên hình thức bao bì đóng gói, các khách hàng tương lai của bạn cũng như vậy.

  Hình ảnh kinh doanh của bạn được hình thành trong họ thông qua bầu không khí mà bạn đưa ra, chất lượng hình thức bao bì đóng gói của sản phẩm và những dịch vụ hỗ trợ bổ sung, các bảo đảm hậu bán hàng cùng nhiều lợi ích khác.

  Chắc hẳn bạn đã từng thấy không ít khách hàng dành nhiều thời gian và suy nghĩ vào những điều hết sức nhỏ bé mà những nhà sản suất thường bỏ qua. Việc chú tâm vào yếu tố bao bì đóng gói sẽ có thể giúp bạn tiếp thị hiệu quả hơn rất nhiều.

  Presentation – Giới thiệu

  Quan trọng không kém việc đảm bảo cho bao bì đóng gói được thích hợp nhất là việc quan tâm tới mọi khía cạnh của quá trình giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của bạn.

  Một lần nữa, đây là tổng hợp rất nhiều yếu tố nhỏ nhặt khác nhau mà bạn có thể bổ sung để tạo ra một ấn tượng lớn hơn. Một Trong thế giới kinh doanh ngày nay hình thức, cách trình bày và giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong việc các khách hàng hiện tại và tương lai nhìn nhận về bạn như thế nào.

  Cách thức chúng ta giới thiệu bản thân là yếu tố then chốt tột bậc. Nó vượt xa khỏi những cư xử bề ngoài hào nhoáng.

  Việc cung cấp dịch vụ chất lượng, nêu bật tính năng của sản phẩm/dịch vụ, giới thiệu những hoạt động hậu mãi và duy trình một ấn tượng chuyên nghiệp và lịch thiệp đều là những yếu tố thiết yếu để lời giới thiệu của bạn thành công .

  Promotion – Xúc tiến

  Có lẽ yếu tố quan trọng nhất của tiếp thị cá nhân đó là Xúc tiến kinh doanh. Bạn biết rõ hoạt động kinh doanh của mình bao gồm những điểm nổi trội, những gì khiến nó đáng để giao dịch và những phẩm chất tuyệt vời nhất. Đó là các nội dung thiết yếu bạn có thề gửi tới những khách hàng tương lai của mình.

  Passion – Đam mê

  Yếu tố sau chót nhưng rất quan trọng nhămmf góp phần tạo nên thành công trong Tiếp thị cá nhân đó là Niềm đam mê trong những gì mà bạn đang làm.

  Các khách hàng không ngừng tìm hiểu để biết rõ hơn về bạn. Vì vậy đừng mất thời gian để nỗ lực trở thành những gì không phải là mình. Thay vào đó, hãy để cảm xúc, niềm đam mê và lòng nhiệt tình trong công việc bạn đang làm và cho những gì bạn yêu thích được toả sáng mạnh mẽ. Khi đó, bạn đang tiến những bước đi mạnh mẽ hướng tới cái đích thành công đúng như những gì mơ ước.

  Một điều quan trong khác bạn không thể không biết và là chìa khoá cho những hoạt động tiếp thị cá nhân hiệu quả đó sự tự tin. Đừng e ngại để người khác biết về những gì khiến bạn trở nên tuyệt vời và tại sao bạn lại là sự lựa chọn tốt nhất trên thị trường.

  TinhAnh (Theo BWPortal)
  from : http://www.fbaclub.com/modules.php?name=News&file=article&sid=94

 9. vanchanh123 Says:

  Giúp bạn giao tiếp tốt hơn
  13/04/2006

  Xem hình
  Giúp bạn giao tiếp tốt hơn

  Có hai điều quan trọng tôi muốn đề cập với bạn trong bài viết này, đó là sự sẻ chia và phê bình giữa mọi người với nhau trong giao tiếp hàng ngày.

  Đầu tiên, ta hãy xem thử có cách nào giúp mọi người có thể trao đổi thông tin cho nhau tốt hơn? Bạn hãy tạo điều kiện cho đối phương (bạn bè, đồng nghiệp, người ấy…) cảm thấy thoải mái để có thể nói lên những cảm xúc, suy nghĩ, mộng tưởng, những buồn đau, phàn nàn mà không phải e ngại rằng bạn sẽ bác lại, thuyết giáo hay đơn giản bỏ ngoài tai lời họ nói. Chúng ta thường có khuynh hướng chỉ trích người khác nghiêm khắc như với chính bản thân mình nhưng lại quên rằng mỗi người đều có cảm xúc riêng của mình. Vì thế, trước hết hãy xem xét lại chính mình. Cố gắng không đổ thừa mọi vấn đề nảy sinh lên đối phương. Chính bạn chứ không phải ai khác phải kiểm soát mọi đổi thay ở mình và cái tính ưa đổ thừa. Và nữa, đừng vội vàng kể mọi chuyện không vui của mình. Thỉnh thoảng nên giữ riêng mọi phiền muộn và kể cho người khác nghe sau.

  * Phương pháp “Hoàn thành câu ”

  Hãy dành thời gian để nói chuyện chân thành với nhau, cả hai bạn nên thay phiên nhau nói những vấn đề sau:
  Giao tiếp đối với mình có nghĩa là…..
  Mình thấy việc khó khăn nhất khi làm thân với người khác là…….
  Thỉnh thoảng mình không muốn nói chuyện vì…

  *Tự khám phá mình

  Tôi là người mà..
  Một trong những điều tôi muốn mọi người biết về tôi là..
  Thời điểm tôi muốn nói những điều quan trọng là…
  Thời điểm tôi muốn nói lên những cảm xúc của mình là..
  Nếu tôi mở lòng tâm sự với người khác thì…
  Khi người ta cố gắng nói chuyện với tôi,tôi đôi khi…

  *Phát hiện ra những trở ngại khi giao tiếp

  Nếu tôi quan tâm hơn đến phản ứng của mọi người thì…
  Thỉnh thoảng tôi cứng miệng vì…
  Tôi thường gây khó xử cho người nói chuyện với tôi khi tôi…

  Điều thứ hai tôi muốn nói với bạn là cách chúng ta phê bình người khác sao cho khéo léo. Nên nhớ đó phải là một lời phê bình có tính xây dựng.
  Khi bạn phê bình người khác thì phải phê bình cho chính xác, bạn hãy cố gắng cung cấp thông tin có giá trị cho người ta, giúp họ hiểu chính xác họ cần phải thay đổi cái gì. Nên nhớ rằng thái độ của người bị phê bình có thể thay đổi. Nếu họ không thể giải quyết vấn đề, bạn sẽ chỉ làm cho vấn đề thêm rối rắm. Bạn hãy cư xử quyết đoán, nói một cách quyết đoán và cố gắng đừng để cảm xúc lấn át khi nói.
  Còn nữa, đừng đổ thừa hay làm bẽ mặt người khác nhé. Hãy cho họ lí do để họ thay đổi, vạch ra những ích lợi khi họ đi theo những chỉ dẫn của bạn. Hãy biết chọn thời điểm để phê bình, không phê bình người ta ở nơi công cộng và kiên nhẫn đợi người ta vui vui hãy nói.
  Hãy xem phê bình chỉ là một sự phản hồi, không phải là một hình phạt nhé. Thay đổi chủ động trong mọi tình huống có thể giúp bạn thành công đấy

  (Dịch từ lifestyle)

  England (Theo Dịch từ lifestyle)
  from: http://www.fbaclub.com/modules.php?name=News&file=article&sid=65

 10. vanchanh123 Says:

  1. 8 cách để lấy lại sự tự tin: Nhận ra giá trị của bản thân
  2. 8 cách để lấy lại sự tự tin: Hít thở đúng cách
  3. 8 cách để lấy lại sự tự tin: Giã từ những thói quen xấu
  4. 8 cách để lấy lại sự tự tin: Thiết lập mục tiêu
  5. 8 cách để lấy lại sự tự tin: Phát triển kỹ năng
  6. 8 cách để lấy lại sự tự tin: Nổi bật trước đám đông
  7. 8 cách để lấy lại sự tự tin: Học cách từ chối
  8. 8 cách để lấy lại sự tự tin: Giao tiếp

  ——————————–
  1.
  8 cách để lấy lại sự tự tin: Học cách từ chối
  Học cách từ chối
  Hình minh họa: 8 cách để lấy lại sự tự tin: Học cách từ chối
  Học cách từ chối và khẳng định bản thân
  Từ chối là cách khẳng định nhu cầu và mong muốn của bạn. Nếu bạn Đồng Ý với mọi thứ khi bạn không thật sự muốn vậy, thì điều này sẽ biến thành một nỗi sợ hãi. Nỗi sợ này như hồi còn bé, bạn phải vâng lời để được ba mẹ thương yêu vậy. Đứng về phía đối lập với điều gì đó sẽ giúp bạn nhận ra rằng những người khác cũng sẽ thích bạn ngay cả khi họ không thích những gì bạn đang nói – và họ sẽ tôn trọng bạn vì bạn đã biết đứng lên tranh đấu cho bản thân.

  Những gì cần làm: Hãy tập trung vào việc trả lời “Không”. Lúc đầu có lẽ là bạn sẽ buột miệng trả lời Đồng ý trước khi bạn nhận ra câu trả lời mình vừa nói là gì hoặc trước khi bạn kịp nhận ra quyết định của mình là gì, nhưng việc sẵn sàng thay đổi quyết định sẽ chứng tỏ bạn thật thông minh. Isabelle Filliozat giải thích rằng: “Bạn càng thể hiện rằng bạn đã thay đổi quyết định về việc gì đó, thì bạn càng được đánh giá cao và được tôn trọng. Dĩ nhiên là bạn không nên chỉ thay đổi quyết định vì những ý thích chợt nảy ra, nhưng dù sao thì bạn cũng đừng sợ làm ngược lại với câu trả lời “Đồng ý”

  Hãy bắt đầu bằng cách thực tập trong các tình huống mà không có hậu quả nghiêm trọng. Khi bạn đang mua bữa ăn trưa và bạn mua bán bánh mì cá ngừ, sau đó lại nói rằng thật ra bạn muốn bánh mì pho mai kia, rồi lại quyết định chọn cá ngừ. Cứ tiếp tục thực tập và bạn sẽ chọn những tình huống nghiêm túc hơn. Ví dụ như: Bạn nghĩ rằng ý tưởng của ai đó trong buổi họp thật tuyệt vời, nhưng bây giờ bạn suy nghĩ kỹ hơn về ý tưởng đó và thấy có rất nhiều lỗ hỏng trong đó. Hãy thay đổi quyết định và từ chối ý kiến đó. Điều này cho thấy bạn đã suy nghĩ thật thấu đáo về quyết định này, và rõ ràng rằng công ty trả lương cho bạn để bạn suy nghĩ như thế, đúng không nào?

  Mẹo: Hãy thử có 1 ngày “không giới hạn” khi bạn được phép làm mọi điều dù đó là những điều không tốt cho bạn, cho xã hội, cho ba mẹ bạn… Bằng cách bỏ ra hàng giờ trong bồn tắm đầy chocolate, xài một đống tiền chỉ để mua 1 đôi giày… Theo các chuyên gia thì điều này sẽ mang bạn trở về “giai đoạn thơ ấu không vâng lời”, và sẽ giải phóng tinh thần của bạn ra khỏi những điều bị nghiêm cấm đầy áp lực.
  http://www.hervietnam.com/Thanh-cong/Bi-quyet-can-bang/8-cach-de-lay-lai-su-tu-tin-Hoc-cach-tu-choi
  ——————————–
  2.
  8 cách để lấy lại sự tự tin: Hít thở đúng cách
  Hít thở đúng cách
  Hình minh họa: Hít thở đúng cách
  Học cách hít thở đúng cách
  Hít thở là cách tuyệt vời để tăng sự tự tin của bạn. Tai sao ư? Vì hít thở sâu sẽ giải những căng thẳng trong cơ thể bạn. Bạn sẽ tập trung trở lại vào chính mình khi bạn tạo ra được khoảng cách giữa bạn và thế giới bên ngoài. Bạn càng nhận thức được hơi thở của mình, thì bạn càng kiểm soát tốt cuộc sống của bạn.

  Những điều cần làm: Hãy ngưng vài nhịp thở thật ngắn trong 1 ngày! Tập trung vào vùng xương chậu để có phương pháp thở tốt nhất. Ngay cả khi đứng hoặc ngồi, đặt 1 tay ra sau lưng, hít vào cho đến khi bụng dưới phình lên.

  Bạn hãy nghĩ rằng bụng dưới lúc đấy giống như 1 quả bong bóng đang được bơm hơi. Bạn nên cảm thấy rằng bạn đang hít hơi vào cho toàn bộ cơ thể, đến cả từng đầu ngón tay luôn. Mỗi lần bạn thở ra, hãy để những căng thẳng đi ra theo. Chỉ cần 3 phút hít thở sâu, từ 2 đến 3 lần trong ngày là đủ để thư giãn, và điều này tốt hơn hẳn 1 ly café hay 1 điếu xì gà.

  Mẹo nhỏ: Hãy học cách lắng nghe những gì bên trong cơ thể khi bạn đang hít thở. Hạy tự hỏi mình: “ Mình đang cảm thấy thế nào nhỉ?” Nếu bạn cảm thấy lạc quan, hãy thật sự ghi nhận điều làm bạn cảm thấy tốt lên. Nếu bạn không cảm thấy lạc quan, hãy hỏi bản thân mình tại sao và tìm cách thoát ra khỏi trạng thái đó, chứ đừng cố chịu đựng nó.
  http://www.hervietnam.com/Thanh-cong/Moi-truong-lam-viec/8-cach-de-lay-lai-su-tu-tin-Hit-tho-dung-cach
  ——————————–
  3.
  8 cách để lấy lại tự tin: Giã từ thói quen xấu
  Giã từ những thói quen xấu
  Hình minh họa: 8 cách để lấy lại tự tin: Giã từ thói quen xấu
  Học cách giã từ những thói quen xấu
  Chúng ta luôn có những trình tự riêng của mình như: bạn chỉ đi xem phim với anh chàng đó thôi, bạn chỉ đi mua sắm một nơi này, bạn chỉ làm việc nhà vào ngày Thứ bảy và ăn bánh bao vào tối thứ Tư. Những thói quen này rất bình thường và làm bạn thoải mái. Nhưng khi có điều gì đó khác thường xảy ra (như bạn được mời làm việc ở Kuala Lumpur, một anh chàng hấp dẫn muốn gặp lại bạn lần nữa), thì có thể làm bạn cảm thấy sợ hãi vì những điều đó không hợp với trình tự bình thường của bạn – và bạn sẽ bỏ lỡ một cơ hội bằng vàng.

  Những gì cần làm: Hãy hỏi bản thân rằng bạn thật sự cần gì vào lúc này. Chúng ta nên tự hỏi chúng ta tìm kiếm những gì ở trình tự thường ngày. Hãy bắt đầu thay đổi những thói quen này: Hãy ăn món gì đó khác vào buổi sáng, đổi sang đi 1 con đường khác khi đi làm, mang giày đế cao thay vì thường mang đế bằng, đi ăn món Indonesia hay vì món Trung Quốc.

  Mẹo nhỏ: Nếu có gì cần thay đổi thì đó chính là 1 cụm từ trong vốn từ vựng hàng ngày của bạn, chẳng hạn như “Tôi là người nghiện café” (hoặc là “người thích chè chén”, ‘người thích mua đồ của hãng Toyota”, “người cổ điển”…) Bỏ đi những cụm từ này là chúng ta từ bỏ về mặt tinh thần những gì chúng ta lệ thuộc vào để khẳng định bản thân. Hãy nói rằng: “Tôi thích café hơn trà”, rõ ràng đây là một sự khác biệt, nhưng nó cũng giúp bạn khẳng định chính mình bằng những lựa chọn riêng của mình. Hãy làm những điều tương tự với xe, quần áo và cả với đàn ông nữa.
  http://www.hervietnam.com/Thanh-cong/Moi-truong-lam-viec/8-cach-de-lay-lai-su-tu-tin-Gia-tu-nhung-thoi-quen-xau
  ——————————–
  4.
  8 cách để lấy lại sự tự tin: Thiết lập mục tiêu
  Thiết lập mục tiêu cho bản thân
  Hình minh họa: 8 cách để lấy lại sự tự tin: Thiết lập mục tiêu
  Thiết lập những mục tiêu cho bản thân
  Có những dự án và mục tiêu là cách để thúc đầy bản thân hành động và cũng để nhận ra rằng “có chí thì nên”! Bạn sẽ có được sự tự tin khi chấp nhận mạo hiểm. Hãy lập ra một ít thử thách mỗi ngày, điều này sẽ làm tăng sự tự tin của bạn.

  Những gì cần làm: Hãy lập ra một danh sách gồm những mục tiêu rõ ràng và bạn có thể đạt được (đừng lập mục tiêu dựa vào người khác). Đừng đưa ra những điều ước hay lập ra những mục tiêu loanh quanh như là gặp được Brad Pitt hay đạt được 40% tăng lương, những điều này là phi thực tế. Hãy dùng ngôi thứ nhất số ít khi lập mục tiêu.

  Ví dụ: Đồng nghiệp Laura mời bạn đến dự tiệc sinh nhật, nhưng bạn thấy lo lắng vì bạn không quen biết ai ở đấy cả và bạn không muốn thành kẻ thua cuộc. Thay vì từ chối lời mời bằng một lý do mơ hồ như “Tôi không thể đi được, vì con mèo của tôi bị ốm”, bạn hãy cố gắng đến bữa tiệc và lập ra mục tiêu như là: “Tôi sẽ bắt chuyện với một người lạ” hoặc là “Tôi sẽ tiếp cận 1 nhóm và cùng trò chuyện với họ”.

  Mẹo: Khi bạn dần dần đạt được những mục tiêu của mình, thì bạn hãy tăng độ khó và mức độ thường xuyên cho những thử thách của chính mình. Sau khi đến bữa tiệc mà bạn không quen biết ai cả, và bạn đã có thời gian thật vui ở đó, hãy đến ngay một cửa hàng thời trang mà bạn chưa bao giờ dám đến, và hãy hỏi và ướm thử vài bộ đồ ở đấy.

  http://www.hervietnam.com/Thanh-cong/Moi-truong-lam-viec/8-cach-de-lay-lai-su-tu-tin-Thiet-lap-muc-tieu
  ——————————–
  5.
  8 cách lấy lại sự tự tin: Phát triển kỹ năng
  Phát triển kỹ năng bản thân
  Hình minh họa: 8 cách lấy lại sự tự tin: Phát triển kỹ năng
  Phát triển những kỹ năng của bạn và đạt được những kỹ năng mới
  Tự tin “không phải là thành công với tất cả mọi điều và hiểu biết mọi việc trong bất kỳ tình huống nào”. Bạn nên “suy nghĩ xem bạn có thể làm gì hoặc học được gì bạn cần không”. Không hề có câu hỏi cho việc có thể hay không, mà là thuyết phục bản thân là bạn có thể học thêm những điều mới và đem đến cho bản thân những công cụ cần thiết.

  Những gì cần làm: “Nếu tôi không biết, thì tôi có thể học mà”. Bạn hãy nhờ câu nói trên để đừng bắt bản thân nghĩ rằng mình vô dụng! Để phát triển các kỹ năng, hãy làm như là bạn biết cách làm vậy: hãy khắc phục tình huống đang giữ chân bạn và hãy hành động như là bạn biết làm sao để giải quyết tình hình.

  Ví dụ như: Một anh chàng mà bạn đang để ý suốt buổi tối bước đến mời bạn khiêu vũ, nhưng khiêu vũ không phải thế mạnh của bạn nên bạn cảm thấy thiếu tự tin, và bạn ước rằng mình đừng chán việc đi học khiêu vũ. Thái độ đúng đắn cho tình huống này là bạn hãy làm như bạn biết khiêu vũ. Hãy tham gia, hãy quan sát những người khác và học theo họ. Tương tự tại chỗ làm: nếu bạn đang rối trí vì bạn được yêu cầu xài chương trình Excel, hãy ngồi vào ghế kế người thật sự giỏi về Excel, hãy học những gì cô ấy làm và làm theo cô ấy. Nếu cô ta có thể làm, thì bạn hoàn toàn có thể!
  Mẹo: Đừng sợ làm sai! Chúng ta học được nhiều từ những lỗi lầm!

  http://www.hervietnam.com/Thanh-cong/Moi-truong-lam-viec/8-cach-de-lay-lai-su-tu-tin-Phat-trien-ky-nang
  ——————————–
  6.
  8 cách để lấy lại sự tự tin: Nổi bật trước đám đông
  Nổi bật trước đám đông
  Hình minh họa: 8 cách để lấy lại sự tự tin: Nổi bật trước đám đông
  Làm cách nào để làm cho bạn nổi bật hơn người khác?
  Quần áo, suy nghĩ, sở thích âm nhạc…chúng ta thường có xu hướng nghe theo đám đông (như gia đình chúng ta, xã hội bên ngoài và những đồng nghiệp). Tại sao như vậy? Vì chúng ta sợ bị đánh giá và bị những người khác chối từ. Nhưng không bao giờ là quá trễ để tìm kiếm và thể hiện cá tính riêng của mình. Chúng ta cảm thấy chính xác con người mình khi chúng ta tự tin.

  Những gì cần làm: Hãy tạo khoảng cách với những gì mọi người đang làm! Tận dụng bất kỳ cơ hội nào: nếu bạn đi ăn ở ngoài và mọi người gọi món trái cây ăn tráng miệng, bạn hãy gọi món bánh kem chocolate. Nếu gia đình bạn chỉ đi nghỉ hè ở trong nước, bạn hãy nói với gia đình rằng mùa hè ra nước ngoài nghỉ mát.

  Mẹo: Hãy trải nghiệm với chính phong cách của mình. Hãy đi mua sắm mà không mang theo ví và thẻ tín dụng, rồi bạn hãy thử những bộ quần áo mà bình thường bạn chẳng bao giờ mặc. Hay vui vẻ chơi đùa với diện mạo mới và làm cho chính bạn phải ngạc nhiên. Bạn sẽ bất ngờ khi bộ đồ mà bạn nghĩ rằng sẽ không bao giờ thử lại hợp với bạn đến thế!

  http://www.hervietnam.com/Thanh-cong/Moi-truong-lam-viec/8-cach-de-lay-lai-su-tu-tin-Noi-bat-truoc-dam-dong
  ——————————–

  7.
  8 cách để lấy lại sự tự tin: Học cách từ chối
  Học cách từ chối
  Hình minh họa: 8 cách để lấy lại sự tự tin: Học cách từ chối
  Học cách từ chối và khẳng định bản thân
  Từ chối là cách khẳng định nhu cầu và mong muốn của bạn. Nếu bạn Đồng Ý với mọi thứ khi bạn không thật sự muốn vậy, thì điều này sẽ biến thành một nỗi sợ hãi. Nỗi sợ này như hồi còn bé, bạn phải vâng lời để được ba mẹ thương yêu vậy. Đứng về phía đối lập với điều gì đó sẽ giúp bạn nhận ra rằng những người khác cũng sẽ thích bạn ngay cả khi họ không thích những gì bạn đang nói – và họ sẽ tôn trọng bạn vì bạn đã biết đứng lên tranh đấu cho bản thân.

  Những gì cần làm: Hãy tập trung vào việc trả lời “Không”. Lúc đầu có lẽ là bạn sẽ buột miệng trả lời Đồng ý trước khi bạn nhận ra câu trả lời mình vừa nói là gì hoặc trước khi bạn kịp nhận ra quyết định của mình là gì, nhưng việc sẵn sàng thay đổi quyết định sẽ chứng tỏ bạn thật thông minh. Isabelle Filliozat giải thích rằng: “Bạn càng thể hiện rằng bạn đã thay đổi quyết định về việc gì đó, thì bạn càng được đánh giá cao và được tôn trọng. Dĩ nhiên là bạn không nên chỉ thay đổi quyết định vì những ý thích chợt nảy ra, nhưng dù sao thì bạn cũng đừng sợ làm ngược lại với câu trả lời “Đồng ý”

  Hãy bắt đầu bằng cách thực tập trong các tình huống mà không có hậu quả nghiêm trọng. Khi bạn đang mua bữa ăn trưa và bạn mua bán bánh mì cá ngừ, sau đó lại nói rằng thật ra bạn muốn bánh mì pho mai kia, rồi lại quyết định chọn cá ngừ. Cứ tiếp tục thực tập và bạn sẽ chọn những tình huống nghiêm túc hơn. Ví dụ như: Bạn nghĩ rằng ý tưởng của ai đó trong buổi họp thật tuyệt vời, nhưng bây giờ bạn suy nghĩ kỹ hơn về ý tưởng đó và thấy có rất nhiều lỗ hỏng trong đó. Hãy thay đổi quyết định và từ chối ý kiến đó. Điều này cho thấy bạn đã suy nghĩ thật thấu đáo về quyết định này, và rõ ràng rằng công ty trả lương cho bạn để bạn suy nghĩ như thế, đúng không nào?

  Mẹo: Hãy thử có 1 ngày “không giới hạn” khi bạn được phép làm mọi điều dù đó là những điều không tốt cho bạn, cho xã hội, cho ba mẹ bạn… Bằng cách bỏ ra hàng giờ trong bồn tắm đầy chocolate, xài một đống tiền chỉ để mua 1 đôi giày… Theo các chuyên gia thì điều này sẽ mang bạn trở về “giai đoạn thơ ấu không vâng lời”, và sẽ giải phóng tinh thần của bạn ra khỏi những điều bị nghiêm cấm đầy áp lực.

  http://www.hervietnam.com/Thanh-cong/Bi-quyet-can-bang/8-cach-de-lay-lai-su-tu-tin-Hoc-cach-tu-choi

  ——————————–
  8.
  8 cách để lấy lại sự tự tin: Giao tiếp
  Gặp gỡ mọi người
  Hình minh họa: 8 cách để lấy lại sự tự tin: Giao tiếp
  Học cách gặp gỡ mọi người
  Nếu bạn chờ đợi có thêm tự tin rồi mới gặp gỡ mọi người thì hãy suy nghĩ lại. Đó là một vòng lẩn quẩn: bạn càng cô đơn thì bạn càng thiếu tự tin. Các chuyên gia của chúng tôi nói rằng, “Những người xung quanh ta không cần phải thông minh hay có văn hóa hơn những người khác…Họ chỉ cần dễ thương vui vẻ vì họ dám thiết lập mối quan hệ và gặp gỡ mọi người.

  Những gì cần làm: cách đơn giản nhất khi bạn xấu hổ là hãy giúp đỡ mọi người (như giúp hàng xóm mang đồ đã mua sắm về nhà, giúp người đồng nghiệp đang ngập đầu vì dự án của anh ta, giúp khách du lịch khi họ không thể hiểu được bản đồ của họ…) Thật đơn giản và hiệu quả: bạn không cần phải làm gì để thu hút sự chú ý, và sẽ có nhiều bạn bè hơn. Quan trọng nhất là hãy nhìn thẳng vào mắt người bạn đang trò chuyện để họ thấy bạn thành thật và tự tin.

  Mẹo: Ít nhất 3 lần 1 ngày, hãy gặp những người bạn không quen trên đường hay đang xếp hàng chung với bạn, hỏi họ về giờ, nhờ họ chỉ đường…Đây là cách đơn giản để bạn tự tin hơn với những người xung quanh.
  http://www.hervietnam.com/Thanh-cong/Moi-truong-lam-viec/8-cach-de-lay-lai-su-tu-tin-Giao-tiep


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: