Định dạng bài viết trên WordPress

A. THAY ĐỔI ĐỊNH DẠNG VĂN BẢN Ở CHẾ ĐỘ HIỂN THỊ:

Ở chế độ hiển thị, WordPress cho phép thay đổi các định dạng cơ bản như trong Microsoft Word, bao gồm thay đổi màu sắc, làm đậm, nghiêng, canh lề trái phải giữa, cân theo hai bên, đến việc chèn nút hay số thứ tự, thậm chí cả nút Undo và Redo. Việc bạn cần làm là bấm nút Show/Hide Kitchen Shink (Alt+Shift+Z) – nút nằm ở bên phải, sau cùng – để hiển thị hoặc dấu các nút mở rộng để khám phá hết các tính năng thay đổi định dạng.
Menu mặc định ở chế độ hiển thị

Menu mặc định ở chế độ hiển thị

Hàng trên:

* Ba nút bên trái : B, I, ABC để làm chữ đậm, nghiêng, và gạch ngang như trong Microsoft Word

* Ba nút tiếp theo là danh sách không theo thứ tự, danh sách theo thứ tự và nút trích dẫn

* Kế đến là ba nút dùng để canh lề trái, giữa, phải

* Hai nút ẩn kế tiếp sẽ để giúp bạn đặt link và bỏ link khi bấm chọn chữ/đoạn cần đặt/bỏ đường dẫn từ trang của bạn đến trang khác. Bạn lưu ý khi đặt link, nên chọn Mở trong cửa sổ mới khi đặt Mục tiêu ( Bôi đen phần chữ/đoạn cần đặt link, bấm vào nút có hình mắc xích, một cửa sổ nhỏ mở ra : Thêm/Sửa đường dẫn., chọn ở phần Mục tiêu rồi kết thúc bằng cách bấm Chèn)

* Nút Thêm thẻ More (Alt+Shift+T) là một nút rất hữu dụng để ngắt bài của bạn khi hiển thị trên trang chủ blog. Nếu bạn muốn blog hiển thị nhiều entry, mỗi entry xuất hiện theo từng đoạn ngắn kèm theo nút “Đọc tiếp” ở cuối đoạn để độc giả dễ theo dõi, bạn đưa dấu nhắc vào nơi cần đánh dấu ngắt trang, rồi bấm nút này là xong. (nếu không làm động tác này, trong blog của bạn mỗi entry sẽ hiển thị toàn bộ bài, lúc đó người đọc muốn theo dõi entry kế tiếp sẽ phải kéo trang xuống dưới)

* Nút tiếp theo (ABC): dùng kiểm tra lỗi chính tả khi soạn văn bản bằng tiếng Anh. Nếu blog bạn bằng tiếng Việt thì không cần quan tâm nút này làm gì!

* Nút có hình vuông màu xanh : để bật tắt chế độ toàn màn hình. Lúc bật nút, màn hình của phần soạn thảo sẽ bung ra hết. Bạn tha hồ viết với màn hình lớn chẳng khác gì trong Microsoft Words. Tuy nhiên sau khi viết thả tràn cung mây, bạn nhớ bấm lại nút này để quay trở về Dashboard, rồi nhớ bấm nút Cập nhật trang để lưu bài viết.

* Nút bên phải cuối cùng chính là nút Show/Hide Kitchen Shink (Alt+Shift+Z) như đã nói ở trên, bấm vào nút này sẽ ra hàng dưới:

Menu sau khi bấm nút mở rộng

Menu sau khi bấm nút mở rộng

* Nút đầu tiên: dùng để thay đổi kích thước font chữ của bài viết theo tiêu đề, hay đoạn. Để thay đổi kích thước font chữ, WP cho phép chọn theo Đoạn, địa chỉ, định dạng, tiêu đề 1, 2,3,4,5,6 bằng cách đưa con trỏ chuột về đầu dòng rồi chọn. Tuy nhiên phần mặc định Đoạn, WP chỉ cung cấp 1 cỡ font. Do đó để thay đổi kích thước font trong từng đoạn, bạn cần làm ở chế độ HTML. Còn nếu bạn không rành HTML, có thể thử chọn các định dạng tiêu đề 2,3,4 cho các đ0ạn và tiêu đề lớn hơn một chút (1,2..) cho các tiêu đề trong trang của mình. Khỏe re!

*Nút Underline, canh lề toàn trang: ai cũng biết dùng.

* Nút A : đây là nút mình mới phát hiện ra sau khi bấm nút Show/Hide Kitchen Shink (Alt+Shift+Z), sau mấy ngày mày mò cách đổi màu font ở chế độ HTML. Ai ngờ WP nó cho mình giải pháp ngay trước mũi mình, cách làm chẳng khác gì trong Word, chọn chữ rồi chọn màu, còn dễ hơn ăn kẹo.

* Hai nút dán văn bản ở dạng chưa định dạng (chữ T) và dán văn bản từ Word (chữ W) để dùng khi bạn viết entry trên Word, cắt dán vào WP mà không giữ định dạng trên Word (dùng nút T) và giữ nguyên định dạng đã format trên Word (dùng nút W).

* Nút có hình cục tẩy (cục gôm): dùng để xóa tất cả định dạng

* Nút có hình chữ Omêga (Ω): đây là tính năng tuyệt vời của WP, dùng để chèn các ký tự đặc biệt như trong Word.

* Các nút còn lại thì ai cũng biết dùng.

Cũng cần phải lưu ý rằng, việc thay đổi kích thước font chữ nhiều lúc không cần thiết bởi người đọc có thể dùng chức năng zoom của các trình duyệt internet.

Việc thay đổi kiểu font cũng vậy, bạn có thể thay đổi để blog của bạn trông đẹp hơn bằng một kiểu font không “đụng hàng”, nhưng nếu máy tính của người đọc chưa cài đặt kiểu font này thì cũng vô dụng nên bạn nên dùng các kiểu font an toàn (tham khảo các kiểu font ở đây).
B. THAY ĐỔI ĐỊNH DẠNG VĂN BẢN Ở CHẾ ĐỘ HTML:

1. Thay đổi kích thước font chữ:

Ở chế độ soạn văn bản HTML, copy đoạn mã sau chèn vào trước đoạn văn bản cần thay đổi:

TEXT_HERE

Sau đó thay PERCENTAGE_HERE bằng số bất kỳ mà bạn muốn, chẳng hạn 12,14,16…(tức là bằng 120%, 140%, 160% kích thước font chữ mặc định cho mỗi theme). Trên trang này mình dùng số 14 để định dạng kích thước cho phần nội dung và số 13 cho các đoạn mã (code)

TEXT_HERE là đoạn văn bản, cả trang (hoặc một từ) mà bạn muốn thay đổi kích thước.
Lưu ý rằng, nếu bạn xuống dòng thì phải làm lại như trên (chèn đoạn mã, thay đổi số) cho từng paragraph (đoạn văn, ngăn cách khi xuống dòng bằng cách nhấn nút ENTER)

2. Thay đổi màu của font chữ:

Tiến hành tương tự như trên bằng cách sử dụng đoạn mã sau:

TEXT_HERE

Trong đó #HEX_NUMBER_HERE, các bạn có thể tham khảo ở đây (vào trang web chọn màu thích hợp, chọn dãy số bên cạnh mẫu màu, copy và dán thay cho chữ HEX_NUMBER_HERE. Lưu ý chỉ dùng một dấu # trong đoạn mã.)

3. Thay đổi kiểu font:

TEXT_HERE

4. Thay đổi màu cho đường link:

Posted in All. 1 Comment »

One Response to “Định dạng bài viết trên WordPress”

  1. vanchanh123 Says:

    Éc, cái này tui copy để dành chưa thử nghiệm gì hết :))
    sorry


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: